Pha trà Shan Tuyết ngon đúng cách

Trà Shan Tuyết là đặc phẩm của vùng cao Suối Giàng- Yên Bái, vì tính sạch và hương vị đặc biệt sản phẩm này đang ngày càng được ưa chuộng. Để pha trà shan tuyết ngon rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị nước ngon, trà ngon, ấm chén sạch và một không gian yên ả

Chuẩn bị

Các cụ ta có câu ” Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm ” để nói lên tầm quan trọng của nước khi pha trà. Có ý kiến cho rằng muốn pha trà Shan Tuyết ngon phải dùng nước ở chính vùng chè để pha. Điều này cũng đúng vì sở dĩ cây chè shan tuyết chỉ sinh trưởng ở vùng núi cao, nơi đây không khí trong lành, môi trường sạch nên nguồn nước tất nhiên là sạch, nước sạch pha trà shan tuyết tất nhiên là ngon. Mấu chốt là nước sạch, cứ dung nước sạch pha trà shan tuyết là ngon. Theo tôi bạn cứ dùng nước đã qua máy lọc là ok, nước mưa cũng chưa được đảm bảo, nước máy càng không ổn vì có chứa Clo ảnh hưởng đến hương vị và mầu nước trà. Sử dụng nước sôi, nhiệt độ nước tầm 90 – 95 độ pha trà shan tuyết  là chuẩn nhất không nên dùng nước vừa sôi già.

Pha trà shan tuyết ngon

Ảnh: Trà Shan Tuyết ngon nên dùng ấm chén sành, có tráng men trắng (internet)

Chuẩn bị nước xong rồi tiếp theo là ấm chén, bạn nên chọn ấm chén bằng sành sứ khi pha trà shan tuyết để giữ nhiệt tốt, mặt trong của chén nên tráng men mầu trắng để phản ánh đúng mầu nước trà, mầu nước trà cho biết  trà đậm hay nhạt và phản ảnh 1 phần chất lượng trà. ( trà shan tuyết có mầu nước đỏ chắc chắn không phải là chè ngon)

Cách pha: 

  1. Rửa thật sạch ấm chén, tráng toàn bộ ấm chén bằng nước sôi. Ấm chén sạch và ấm tạo cảm giác ngon miệng và không ảnh hưởng đến hương vị của trà
  2. Ước lượng trà vừa phải cho vào ấm. Điều này khá quan trọng nếu cho quá nhiều sẽ gây nồng và đặc không uống được, nếu quá ít sẽ loãng và hương vị đều kém. Kinh nghiệm là cứ 100g trà shan tuyết bạn ước chừng pha được 8-10 ấm cho 3-4 người uống
  3. Cho nước sôi vào ấm cho vừa ngập trà rồi rót bỏ ngay. Thao tác này gọi là tráng trà làm cho cánh trà nóng và giãn nở. Chế vào ấm 1 lượng nươc có thể tích gấp 3 -4 lần thể tích trà trong ấm, đậy nắp ấm để hãm trà. Thời gian hãm trà cũng khá quan trọng, ảnh hưởng đến độ đậm nhạt cảu trà, tốt nhất nên hãm từ 1 – 2 phút, bạn có thể rót 1 chút ra chén trước, quan sát mầu nước để kiểm tra độ đặc, loãng rồi tự rút kinh nghiệm.

Khi rót trà thưởng thức phải rót quay vòng 2 – 3 lần mỗi chén để đảm bảo các chén đều có độ đậm đà như nhau, tránh trường hợp rót đủ chén 1 rồi mới chuyển sang chén 2, 3.

Chúc bạn luôn pha được những ấm trà ngon cho tinh thần thư thái. Nhớ là phải chọn mua trà Shan Tuyết chất lượng đã nhé- hãy đến với SapaOnline chúng tôi để không còn lo lắng về điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *